Social Icons

ผักเฮือดขาว,เลียบ

ผักเฮือดขาว
Ficus Virens Ait
MORACEAE

ชื่ออื่น ผักเฮือดยอดขาว (ภาคเหนือ) เลียบ นิโครธขาว
(ภาคกลาง) ผักเลือด ไทรเลียบ เลียบ(ภาคใต้)
ลักษณะทั่วไป ไม้ยืนต้นผลัดใบ ลำต้น สูง 9-14 เมตร จะทิ้งใบในช่วง
ฤดูหนาว หรือฤดูร้อน หลังจากนั้นจะแตกยอดอ่อน ลำต้นมีรากอากาศ
ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อนและกาบใบสีขาว ใบเมื่อแก่มีสีเขียว ใบ เป็นใบเดี่ยวกว้าง
6-8 เซนติเมตร ยาว 10-15 เซนติเมตร ผล ออกตามกิ่งหรือลำต้นคล้ายลูก
มะเดื่อ แต่ผลเล็กกว่า ดอก สีชมพู การขยายพันธุ์ โดยการปักชำกิ่ง ตัดกิ่ง
ให้เป็นท่อนนำไปปลูกลงดิน หรือชำให้เกิดรากก่อนแล้ว จึงย้ายปลูก
นิเวศวิทยาและการแพร่กระจาย พบตามหมู่บ้านในชนบท ชาวบ้าน
ปลูกใช้เพื่อรับประทานเป็นผัก
ประโยชน์และความสำคัญ ทางอาหาร ยอดอ่อน กินสดกับพริกหรือ
ลวกก่อนหรือนำไปแกงกับกระดูกหมู หรือยำ วิธีการปรุง ลวกหรือนึ่งยอดผัก
เฮือดขาวให้สุกแล้วนำมาหั่นตามขวางประมาณ 1 เซนติเมตร เครื่องปรุง
น้ำพริก พริก เกลือ หอม กระเทียม กะปิ โขลกเครื่องปรุงน้ำพริกให้เข้ากัน
นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม เติมน้ำเล็กน้อยใส่แคบหมู นำยอดผักเฮือดที่เตรียม
ไว้แล้วลงคลุกผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ รับประทานร่วมกับแคบหมู่
หรือแคบควาย ทางสมุนไพร เปลือกต้น ผักเฮือดต้มดื่มแก้ปวดท้อง
ท้องร่วงทางอื่น ผักเฮือดมียางเหนียว ชาวบ้านใช้ยาง ผักเอือดดักนก
หรือแมลง

เกมส์ออนไลน์

คลิปสัตว์ คลิปสาวๆ ไม่โป๊

ข่าวเปิดสอบข้าราชการ

นิทานสอนเด็ก นิทานอีสป นิทานก่อนนอน

สถิติการเข้าชม