Social Icons

หญ้าดอกขาว หรือ หญ้าหมอน้อย

หญ้าดอกขาว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Vernonia cinerea Less
ชื่อวงศ์ : Compositae
ชื่ออื่น  หญ้าสามวัน  ก้านธูป ถั่วแฮะดิน ฝรั่งโคก  หญ้าละออง  หญ้าหมอน้อย  หนวดหนา  หญ้าดอกขิง  หญ้าเหล่าฮก  หญ้าเหนียมช้าง  เซี่ยวไซ(จีน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
   เป็นไม้ล้มลุกจำพวกหญ้า  มีขึนกระจายทั่วไปตามที่รกร้างข้างทาง  ข้างบ้านทุกภาคของประเทศไทย  ซึ่งคนส่วนใหญ่จะพบเห็นเป็นประจำ  แต่ไม่ทราบว่าเป็นต้นอะไร  คิดว่าเป็นต้นหญ้าที่หาประโยชน์ไม่ได้
ต้น  ลำต้นตั้งตรงเป็นสัน  มีขน สูง 1 ฟุต  ใบเป็นใบเดี่ยว  ออกเรียงสลับ  เป็นรูปไข่กลับหรือรูผใบหอกแกมขอบขนาน  คล้ายต้นพริก  มีขนละเอียดทั้ง 2 ด้าน
ดอก  ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วย ดอกย่อยจำนวนมาก  เมื่อดอกบาน กลับดอกจะเป็น สีม่วงสด  กลีบดอก เป็นฝอยๆ  เป็นกระจุกคล้ายดอก  ดาวเรือง  แต่มีขนาด เล็กกว่ามาก เวลาดอกบานพร้อมๆกันจะสวยมากมาก  พอดอกแก่จะกลายเป็นสีขาว  เบาคล้ายปุยนุ่น  มีผลแห้งเล็กๆ มี 4 - 5 อัน ติดอยู่ หลุดร่วงง่าย เมื่อลมพัด จะปลิวกระจายไปทั่ว เมื่อไปตกดินบริเวณไหน จะแพร่ขยายพันธุ์เองตามธรรมชาติ 
มีรสจืด
ดอกมีรสขมเล็กน้อยและมีกลิ่นฉุนเล็กน้อยรากมีรสขม
สรรพคุณทางสมุนไพร
  ใช้ทั้งต้นต้มรับประทาน  แก้ปวดท้อง  ท้องขึ้น  ท้องเฟ้อ  ใบสด ตำให้ละเอียด ปิดสมานแผล ทำให้เย็น หรือผสมกับน้ำนมคน กรองเอาแต่น้ำ หยอดตา แก้ตาแดง ตาฝ้า ตาเปียก ตาแฉะ แพทย์จีน ใช้ทั้งต้นตำพอกนม แก้นมคัดนมหลง แก้บวม และดูดหนอง ส่วนภาคเหนือใช้ทั้งต้นและราก ตากแห้งบดเป็นผง รักษาแผลสด แผลเรื้อรัง ผิวหนังพุพอง ห้ามเลือด ตำรายาไทยใช้ทั้งต้น แก้ไข้ แก้ไอ ดีซ่าน ปัสสาวะรดที่นอน ใบสด แก้กลากเกลื้อน เรื้อนกวาง ได้ดีมาก  ยาพื้นบ้านใช้ทั้ง 5 (รวมราก) 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วย ดื่มแก้ตกเลือด บำรุงเลือด ลดอาการปวด ลดความดัน 
หญ้าดอกขาวกับการเลิกบุหรี่  ปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ทำการวิจัยสมุนไพรหญ้าดอกขาวเพื่อการอดบุหรี่ ซึ่งสมุนไพร หญ้าดอกขาวเป็นหญ้าที่พบทั่วไปของประเทศไทย มีสรรพคุณในการช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ เนื่องจากสมุนไพรหญ้าดอกขาว มีสารไนเตรตซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรสบริเวณลิ้นรู้สึกชา ทำให้ผู้ที่บริโภคเข้าไปไม่รับรู้รสชาติใด ๆ จึงไม่รู้สึกอยากบุหรี่  เนื่องจากหญ้าดอกขาวเป็นกลุ่มที่มีโปแตสเซียมสูง   การใช้ควรระวังในรายที่มีประวัติโรคหัวใจ  สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น อาจมีอาการคอแห้ง  ปากแห้ง  เป็นต้น

ข่าวเปิดสอบข้าราชการ

นิทานสอนเด็ก นิทานอีสป นิทานก่อนนอน

สถิติการเข้าชม