เห็ดตับเต่า
ชื่อวิทยาศาสตร์ Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome)
ชื่อวงศ์ Boletaceae
ชื่ออื่น เห็ดผึ้ง เห็ดน้ำผึ้ง เห็ดห้า
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
หมวกเห็ดเป็นรูปกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-30 ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาลเมื่อบานเต็มที่กลางหมวกเว้าเล็ก น้อย ผิวสีน้ำตาลเข้มอมเหลืองอ่อนปริแตกเป็นแห่งๆ ด้านล่างของหมวกมีรูกลมเล็กๆ สีเหลืองปากรูเชื่อมติดเป็นเนื้อเดียวกันเมื่อบานเต็มที่เนื้อจะเปลี่ยนเป้ นสีเหลืองอมเขียวหม่นและเขียวหม่นอมน้ำตาล ก้านอวบใหญ่สีน้ำตาลอมเหลือง โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะบางส่วนนูนและเว้าเป็นร่องลึกเมื่อตัดหรือหั่นถูก อากาศ เนื้อเห็ดตับเต่าจะสีน้ำเงินอมเขียว
สรรพคุณทางสมุนไพร
ยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงปอด กระจายโลหิต และดับพิษร้อนภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยบำบัดอาการปวดหลัง ปวดข้อ ปวดเส้นเอ็นและกระดูก ป้องกันการชักกระตุก คนจีนใช้เป็นสมุนไพร แก้เคล็ดคัดยอก และปวดกระดูก
คุณค่าทางอาหารเมื่อรับประทานเห็ดตับเต่า 100 กรัม จะให้พลังงาน 29 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
· น้ำ 92.4 กรัม
· โปรตีน 2.5 กรัม
· ไขมัน 0.1 กรัม
· คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม
· แคลเซียม 13 มิลลิกรัม
· ฟอสฟอรัส 37 มิลลิกรัม
· ไทอะมีน 0.06 มิลลิกรัม
· ไนอะซิน 2.0 มิลลิกรัม
วิตามินซี 16 มิลลิกรัม