ชื่อวิทยาศาสตร์ Boletus griseipurpureus Corner
ชื่อวงศ์
ชื่ออื่น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เห็ดเสม็ดเป็นเห็ดธรรมชาติที่ขึ้นตามตามพื้นดินที่มีใบไม้ปกคลุมในป่าเสม็ดขาว หรือตามป่าจากในช่วงที่พื้นดินน้ำแห้งและบางที่ก็ขึ้นตามพื้นในป่ายูคาลิปตัส แต่ชาวบ้านบอกว่า เห็ดเสม็ดจากป่ายูคาจะขมมาก เห็ดเสม็ดที่มาขายตามตลาดเราจะจำแนกไม่ออกว่าเห็ดเสม็ด แต่เท่าที่สังเกตดู เห็ดเสม็ดในป่าเสม็ดขาวจะดอกเล็กๆ เล็กกว่าเห็ดที่งอกในป่ายูคาลิปตัส เห็ดในป่าจากนั้นรสชาติขมไม่มากคล้่ายกันกับเห็ดในป่าเสม็ดขาว
สรรพคุณทางสมุนไพร
จากการวิจัยพบว่าาเห็ดเหม็ดเป็นเห็ดที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเห็ดกินได้อื่น ๆ โดยมีอัตราคาร์โบไฮเดรตอยู่ที่ประมาณ 6-11% , มีไขมันต่ำซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของเห็ดกินได้ ,มีโปรตีนที่ค่อนข้างสูง และยังมีไฟเบอร์ด้วยคุณสมบัติข้างต้นเห็ดเหม็ด จึงเป็นเห็ดที่เหมาะสมในการรับประทานสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
ไฟเบอร์ที่สูง ช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
ช่วยลดคอเรสเตอรอล น้ำตาลในเลือด