Social Icons

ผักกาดปลิว


ผักกาดปลิว

ชื่อท้องถิ่น
หญ้าดอกฟุ้ง  ผักกาดหัวปลิว ผักกาดฤาษี  ผักกาดลม  ตังโอ

ชื่อวงศ์
COMPOSITAE

ชื่อวิทยาศาสตร์  Crassocephalum crepidioides (Benth) S.Moore -Erechtites valerianaefolia

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น เป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 3-5 ฟุต ลำต้นเป็นเหลี่ยม สีเขียวอ่อนลักษณะใบใบกว้างประมาณ 3-5 นิ้ว ขอบใบเป็นหยัก ผิวใบมีขน  หลังใบขรุขระ ดอกอ่อนมีสีแดงเรื่อๆ ดอกเมื่อบานเหมือนปุยนุ่น เกสรสีแดงอ่อนและเมื่อดอกแก่จะปลิวตามลม เมื่อไปตกตรงไหนก็จะเจริญเติบโตขยายพันธุ์ต่อไป  ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ยอดอ่อน ใบ ดอกอ่อนกินสด ผัด ลวกจิ้มน้ำพริก หรือแกงส้ม (ลำต้นอ่อน) หรือใช้ยอด ใบ ดอง (เหมือนผักกาด)รสชาติรสเย็น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ดอกแก่ และต้นอ่อน

พื้นที่ที่เจริญเติบโตได้ดี
ชอบที่ป่าโปร่ง มีแสงแดดเพียงพอ

สรรพคุณทางสมุนไพร
กินสด ๆ หรือปรุงเป็นอาหาร บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต แก้สวิงสวาย แก้ซาง

นิทานสอนเด็ก นิทานอีสป นิทานก่อนนอน

สถิติการเข้าชม