ชิงชี
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Capparis micracantha, capparis horrida, Linn.วงศ์ : CAPPARIDACAEEชื่อสามัญ : -
ชื่ออื่น ๆ : แสมชอ, ชิงชี, ชาสู่ต้น, กินขี้, แช่ม้าลาย, น้ำนอง, จิงโจ้, น้ำนองหวะ, น้ำนอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Capparis micracantha, capparis horrida, Linn.วงศ์ : CAPPARIDACAEEชื่อสามัญ : -
ชื่ออื่น ๆ : แสมชอ, ชิงชี, ชาสู่ต้น, กินขี้, แช่ม้าลาย, น้ำนอง, จิงโจ้, น้ำนองหวะ, น้ำนอง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นโต ความสูง 1 -3 เมตร ผิวของลำต้น เป็นกระขาว ๆ แตกระแหง ส่วนลำต้นและกิ่งอ่อนเป็นสีเขียวเกลี้ยง ใบสีเขียว แข็ง ปลายใบเรียวแหลมยาวประมาณ 5-18 ซม. กว้างประมาณ 3-9 ซม. ก้านใบยาว 0.5 ซม. มีหนามแหลม 2 ข้างขอบใบ ดอก เป็นเส้นเล็ก ๆ ฟู เป็นสีขาวจะแตกออกมาตามโคนของก้านใบ ตั้งแต่ 1-3 ดอก เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน เป็นเส้นเล็ก สีขาว มีลักษณะเป็นฝอยยื่นออกไปข้างนอกปากกระบอกดอก ผลกลมโตเท่าลูกมะนาว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีแดง
สรรพคุณ : ต้น ใบ ดอก ผล และราก ใช้เป็นยารักษาอาการฟกบวม ใบใช้ต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง สันนิบาต ไข้ฝีกาฬและตะคิว ดอกใช้รักษาโรคมะเร็ง ผลใช้รักษาโรคที่บังเกิดในลำคอ รากจะมีรสขม ใช้รักษาโรคที่เกิดในท้อง และขับลมให้ซ่านออกมา รักษาไข้เพื่อดี และเลือด มักจะใช้ดีตอนต้นไข้ ใช้หยอดตา และรักษาดวงตา หรือใช้โรคไข้ร้อนภายในทุกชนิด
ข้อมูลจาก : http://www.rakbankerd.com/